Giới thiệu về AI

Bài viết này được xây dựng cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm về ChatGPT hoặc thậm chí là AI. Đối tượng mục tiêu ở đây là tất cả mọi người, từ sinh viên kinh doanh phi kỹ thuật đến người lớn không có kỹ thuật. Chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản về AI và lý do tại sao bạn nên quan tâm đến các kỹ thuật câu lệnh.

Nếu bạn đã biết kiến thức cơ bản về kỹ thuật câu lệnh, vui lòng chuyển sang bài viết tiếp theo.

AI là gì?

Theo mục đích của chúng tôi, trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực mà con người đã tạo ra các thuật toán “thông minh” có “suy nghĩ” như con người. Các thuật toán này có thể viết luận, giải toán và sáng tạo nghệ thuật. Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực này đã tạo ra các AI tiên tiến đến mức chúng có thể viết các email bán hàng thuyết phục, các bài báo và thậm chí giành chiến thắng trong các cuộc thi nghệ thuật.

AI hiện đang cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp, bao gồm báo chí, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Bạn có thể sẽ sớm thấy nó được triển khai tại nơi làm việc/lớp học của mình nếu bạn chưa có. Mặc dù AI cực kỳ hữu ích, nhưng nó đòi hỏi con người phải hướng dẫn nó phải làm gì. AI thường giống như những đứa trẻ năm tuổi rất thông minh. Họ có thể làm rất nhiều việc, nhưng họ cần được hướng dẫn cẩn thận để làm tốt.

Có thể chỉ đạo AI đúng cách là một kỹ năng rất mạnh mẽ. Vì vậy, làm thế nào để bạn giao tiếp với nó? AI mà khóa học này thảo luận hiểu tiếng Anh (và các ngôn ngữ khác), vì vậy chúng ta thường chỉ có thể mô tả các nhiệm vụ mà chúng ta muốn thực hiện. Ví dụ: chúng ta có thể yêu cầu AI Viết một bài luận về lợi ích của AI và nó sẽ trả lời:

Trong những năm gần đây, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề nóng trong giới công nghệ. Với tiềm năng cách mạng hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, AI ngày càng trở nên phù hợp khi công nghệ tiếp tục phát triển. Từ các ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và vận chuyển đến sử dụng trong giáo dục và sản xuất, AI đã cho chúng ta thấy tiềm năng to lớn của nó để mang lại lợi ích cho xã hội theo nhiều cách.

Lợi ích rõ ràng nhất của AI là khả năng tự động hóa các tác vụ thông thường. Các hệ thống AI có thể được sử dụng để tự động hóa các hoạt động quy mô lớn, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, dịch vụ khách hàng và thậm chí là sản xuất hàng hóa. Điều này giải phóng sức lao động của con người để tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp, sáng tạo đòi hỏi trí tuệ và sự khéo léo của con người hơn. AI cũng có thể được sử dụng để phân tích một lượng lớn dữ liệu và đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian ngắn so với con người. Điều này có thể có lợi trong các ngành như tài chính, nơi AI có thể phát hiện các mô hình trên thị trường chứng khoán và đưa ra những hiểu biết sâu sắc mà nếu không thì sẽ không được chú ý.

AI cũng có thể được sử dụng để đưa ra dự đoán và tạo ra những hiểu biết sâu sắc có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả và độ chính xác. Chẳng hạn, AI có thể được sử dụng để dự đoán xu hướng và sở thích của khách hàng, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn và tăng lợi nhuận. AI cũng có thể được sử dụng để xác định các rủi ro và cơ hội tiềm ẩn trong các ngành khác nhau, chẳng hạn như tài chính, chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Điều này có thể giúp các công ty đưa ra quyết định sáng suốt và giảm nguy cơ mắc phải những sai lầm tốn kém.

Cuối cùng, AI có thể được sử dụng để cải thiện hiểu biết của chúng ta về thế giới. Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để phân tích các tập dữ liệu lớn và tạo ra thông tin chuyên sâu có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh chúng ta. Điều này có thể được sử dụng để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác động của biến đổi khí hậu, phát triển các phương pháp điều trị bệnh mới và thậm chí dự đoán các sự kiện như động đất và lũ lụt.

Nhìn chung, AI có tiềm năng cách mạng hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Từ việc tự động hóa các tác vụ thông thường đến tạo ra thông tin chi tiết và dự đoán, AI có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả, độ chính xác và hiểu biết của chúng ta về thế giới. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, AI sẽ ngày càng trở nên phù hợp và tiềm năng mang lại lợi ích cho xã hội của nó sẽ ngày càng lớn.

Tại sao tôi phải quan tâm?

AI có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ mà bạn đang dành hàng giờ đồng hồ để thực hiện ngay bây giờ. Chúng tôi đã đề cập đến một số ví dụ ở trên, nhưng bạn cũng có thể xem xét bất kỳ nhiệm vụ hơi lặp đi lặp lại nào mà bạn thực hiện. Đó có thể là viết email, viết báo cáo hay thậm chí là viết mã. Nếu bạn có thể mô tả nhiệm vụ cho một AI, nó có thể sẽ làm điều đó cho bạn hoặc ít nhất là cung cấp cho bạn một điểm xuất phát.

Làm thế nào để tôi bắt đầu?

Khóa học này sẽ dạy bạn cách giao tiếp với AI. Đọc phần còn lại của chương này, sau đó xem các chương khác mà bạn quan tâm. Đặc biệt, phần câu lệnh được áp dụng có thể được quan tâm nếu bạn muốn xem cách các chuyên gia sử dụng AI để tự động hóa công việc của họ. Bạn có thể thử nghiệm với AI bằng cách sử dụng các tài nguyên như Sân chơi, các IDE khác hoặc đơn giản là sử dụng các nhúng Dyno tương tác mà bạn sẽ thấy trên trang web này (nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp khóa API OpenAI).

Trước khi đọc bài viết tiếp theo, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không cần bất kỳ nền tảng kỹ thuật nào để thực hiện kỹ thuật câu lệnh. Phần lớn là thử nghiệm và sai sót, và bạn có thể học hỏi trong quá trình thực hiện.

Mục lục